Không chỉ được coi là một món ăn vặt thông thường, các loại hạt, ngũ cốc còn đem đến nguồn dinh dưỡng dồi dào vô cùng tốt cho sức khỏe con người. Hãy cùng AGRIFOOD đi tìm hiểu chi tiết hơn về 10 loại hạt phổ biến được yêu thích nhất trong bài viết dưới đây nhé!
Hạt mắc ca
Loại hạt này được đánh giá là một nguồn cung cấp chất béo không bão hòa tốt cho cơ thể vô cùng dồi dào. Bên cạnh đó, Axit panmitic có trong hạt mắc ca sẽ hỗ trợ chuyển hóa chất béo và giảm lượng mỡ dự trữ trong cơ thể. Điều này rất có lợi với những bạn đang có nhu cầu trong quá trình giảm cân đặc biệt là mỡ bụng.
Khả năng kiểm soát hàm lượng cholesterol xấu và cholesterol tốt cũng đem đến hiệu quả bảo vệ, phòng chống nguy cơ tim mạch ở nhóm người lớn tuổi.
Hạt điều
Là một trong những loại hạt quốc dân được yêu thích bởi hầu hết các nhóm độ tuổi hiện nay, hạt điều đang chiếm được thị phần rất lớn lượng tiêu dùng. Chứa nhiều axit béo tốt, có tác dụng chống oxy hóa cao; song lại không chứa cholesterol gây hại, nên có thể bảo vệ cơ thể trước các yếu tố phức tạp từ môi trường và các gốc tự do.
Hơn nữa lượng chất sắt và kẽm dồi dào, sắt có vai trò ngăn ngừa bệnh thiếu máu, cung cấp oxy cho tế bào trong cơ thể còn kẽm lại tăng cường khả năng miễn dịch rất thích hợp để sử dụng sau một cuộc phẫu thuật hoặc khi bạn mới ốm dậy.
Hạt dẻ
Được gọi là ” Vua của loài quả khô ”, hạt dẻ vốn đã được sử dụng phổ biến từ rất lâu. Hợp chất aescin bên trong chúng có tác dụng trong việc điều trị, giúp làm tăng lưu lượng máu trong tĩnh mạch của người bệnh, aescin còn cải thiện các triệu chứng.có tác dụng chống viêm hiệu quả trong chấn thương, suy tĩnh mạch và sưng đau.
Ngoài ra loại hạt này còn rất tốt cho phụ nữ mang thai bởi lượng folate có trong nó sẽ hỗ trợ mạnh mẽ sự hình thành các tế bào máu đỏ. Nhờ vậy mà thai nhi sẽ được hạn chế nguy cơ mắc bệnh khuyết tật ống thần kinh.
Hạt hạnh nhân
Các chất dinh dưỡng trong hạt hạnh nhân có tác dụng giảm cholesterol LDL (xấu), cholesterol LDL (tốt) nhưng bị oxy hóa và cholesterol toàn phần vì chúng có thể gây hại cho sức khỏe tim mạch.
Đặc biệt, đây còn là món ăn lý tưởng dành cho những người béo phì, tiểu đường, huyết áp cao. Lý do bởi chế độ ít calo có khả năng giảm cân, giảm huyết áp rất hiệu quả, sau khi ăn hạnh nhân, tình trạng đường huyết tăng cao cũng được giảm đi đáng kể đến 30%, góp phần cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn.
Hạt chia
Thành phần chủ yếu là các chất dinh dưỡng bổ ích cho cơ thể, cụ thể là chất xơ, chất đạm, các loại khoáng chất và vitamin thiết yếu. Hạt chia được biết tới với công dụng hạn chế các triệu chứng của bệnh tiểu đường, sử dụng thường xuyên sẽ giúp giữ mức đường trong máu ổn định một cách an toàn.
Hạt sen
Đây là loại hạt quen thuộc và có rất nhiều tác dụng kỳ diệu. Trong 100g hạt sen có chứa 350 calo, nhưng chỉ có 1,9-2,5 gam mỡ, còn lại là các thành phần khác như: nước (13%), khoáng chất (chủ yếu là natri, kali, canxi, phốt pho).
Hạt sen có nhiều tác dụng như chữa chứng mất ngủ, kém ăn, thiếu máu. Tuy nhiên, công dụng đáng chú ý nhất chính là hạn chế tình trạng lão hóa, sử dụng thường xuyên giúp làn da luôn trẻ trung, căng mịn và không bị nhiễm khuẩn gây mụn.
Hạt lanh
Có thể thấy, trong hạt lanh chứa một hàm lượng lớn chất xơ, omega3 và chất chống oxy hóa. Các chất dinh dưỡng này có tác dụng giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như: ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến,…
Ngoài ra, chất xơ có trong hạt lanh còn có tác dụng cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, bảo vệ sức khỏe tim mạch và kiểm soát cân nặng rất tốt cho người giảm cân.
Hạt thông
Hạt thông là nguồn cung cấp protein, vitamin và các loại khoáng chất rất dồi dào, giúp chống lại nguy cơ lão hóa, bảo vệ làn da săn chắc. Ngoài ra, các chất béo lành mạnh có trong hạt thông còn có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc tiểu đường, đồng thời xây dựng và kích thích phát triển các tế bào trong não bộ.
Quả óc chó
Là loại hạt có hình dạng giống bộ não và chúng cũng được sử dụng rất nhiều để tăng cường sức mạnh trí tuệ. Quả óc chó rất giàu omega-3 và chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư. Nó cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, phòng bệnh tim và mạch vành.
Quả hồ đào
Tạp chí nghiên cứu Dinh dưỡng (tài trợ một phần bởi Pecan Shellers Hiệp hội Quốc gia) đã công bố rằng ăn quả hồ đào có thể giúp mức độ cholesterol LDL thấp hơn 33%. Quả hồ đào cũng tốt cho bộ não của bạn, theo một nghiên cứu động vật từ Đại học Massachusetts Lowell. Vitamin E được tìm thấy trong các loại hạt có thể trì hoãn sự tiến triển của bệnh thoái hóa thần kinh như xơ cứng amyotrophic bên (ALS).